Các chủng loại sản phẩm, dịch vụ:

Hiện nay, Công ty NTACO đang thực hiện mô hình nuôi trồng thủy sản khép kín từ khâu con giống – nuôi trồng, đánh bắt – chế biến – tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

  • Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần NTACO tập trung chủ yếu vào sản xuất chế biến xuất khẩu các sản phẩm từ cá tra như cá tra fillet các loại, cá tra nguyên con, cá tra lăn bột các loại cấp đông, cá tra cắt các dạng lăn bột, các loại chiên chín cấp đông, cá các loại tẩm gia vị nấu chín tổng hợp, chả cá các loại, xúc xích lạp xưởng cá các loại… Trong đó, doanh thu cá tra fillet các loại chiếm tới 90% doanh thu trung bình hằng năm của Công ty.
  • Riêng đối với các loại cá tra fillet, sản phẩm cũng rất đa dạng và được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau (màu sắc, kích cỡ, trọng lượng...) tùy theo yêu cầu của khách hàng và thị trường xuất khẩu.
    Ngoài ra, trong quá trình chế biến, Công ty còn có một số phụ phẩm khác như: đầu cá, mở cá, xương, da cá, ... Tuy nhiên, doanh thu từ các phụ phẩm này thường chiếm tỷ trọng nhỏ khoảng 5% doanh thu trung bình hàng năm của Công ty.

Nguyên vật liệu:

a. Nguồn nguyên vật liệu:

Trong quá trình sản xuất nguồn nguyên liệu chính là cá tra, basa,.. Đây là những loại cá nước ngọt tăng trọng tốt, ít bệnh, dễ chăm sóc và thích nghi tốt với điều kiện môi trường tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Một số đặc tính sinh học của cá tra và basa như sau:

b. Sự ổn định của các nguồn cung ứng nguyên vật liệu:

Nguồn nguyên liệu chính của Công ty chủ yếu là cá tra, cá basa được thu mua từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trong vài năm trở lại đây, diện tích nuôi cá tra và sản lượng cá tra thu hoạch tại các tỉnh này không ngừng tăng cao. Hiện nay cá tra và cá ba sa đã được nuôii ở hầu hết các tỉnh trong vùng. Những năm gần đây, Việc nuôi các loài cá này phát triển mạnh nhằm phục vụ tiêu thụ nội địa và cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Diện tích mặt nước cá tra hiện khoảng gần 6.000 ha. Việc nuôi thương phẩm thâm canh cho năng suất rất cao, cá tra nuôi trong ao đạt tới 200-300tấn/ha, cá tra và ba sa nuôi trong bè có thể đạt tới 100 - 150kg/m3 bè. Đặc biệt, năng suất cá biệt một số ao đạt gần 1.000 tấn/ha/năm. Dự kiến 2009, sản lượng cá tra, cá basa sẽ đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tăng gần 50% so với năm trước. Dự kiến đến năm 2020, diện tích nuôi cá tra sẽ đạt trên 20.000 ha, sản lượng 2,4 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu trên 2,5 tỷ USD.

Trình độ công nghệ:

a. Trang thiết bị sản xuất:

Sản phẩm của Công ty chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Châu Âu,… Để có thể được cấp phép xuất khẩu sang các thị trường này sản phẩm của Công ty phải đạt các tiêu chuẩn BRC, IFS, HACCP. Công ty hiện đang sở hữu hệ thống máy móc đồng bộ toàn bộ cho tất cả các khâu của quá trình sản xuất với số lượng dây chuyền, băng tải chuyền, hệ thống làm lạnh hiện đại và có công suất cao. Máy móc thiết bị thuộc dòng hiện đại từ các nước phát triển như: máy nén lạnh Mycom (Nhật Bản), máy cấp đông Jackstone (Anh), Gunner (Đức) công suất cao, máy mạ băng tái đông,…và được cung cấp bởi các nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng chế biến, và bảo quản hàng đông lạnh hàng đầu thế giới.

Máy móc, thiết bị, nhà xưởng, kho lạnh của Công ty hiện có là các dòng hiện đại, công suất lớn đảm bảo cho Công ty sản xuất, chế biến những sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng về chất lượng cũng như tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo tính cạnh tranh.

Tình hình kiểm tra chất lượng sản phẩm và dịch vụ:

a. Hệ thống quản lý chất lượng và chứng nhận chất lượng sản phẩm đang áp dụng:

Hiện nay, Công ty áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và các chứng nhận chất lượng sản phẩm sau:

  • Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000: Công ty đã được tổ chức BVQI-UKAS cấp Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 số 162388 ngày 14/01/2005. Sau khi chuyển đổi sang Công ty cổ phần, Công ty được cấp lại Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 số 162388 ngày 31/05/2007.
  • Chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong chế biến thủy sản: Công ty đã được Cục Quản lý Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản Việt Nam (NAFIQUAVED) cấp Giấy Chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong chế biến thủy sản số 84/2005/CN-ATVS ngày 20/07/2005. Chứng nhận này công nhận sản phẩm của Công ty đã đáp ứng các yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn hiện hành và của Ngành thủy sản Việt Nam (tương đương với chỉ thị 91/493/EEC, 94/356/EEC của Hội đồng Châu Âu và quy định về HACCP của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ tại 21 CFR123 trong sản xuất cá tra/basa đông lạnh).
  • Chứng nhận HALAL: Công ty được Ban Đại Diện Cộng Đồng Hồi Giáo Tp. Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận HALAL số 33–HALAL ngày 10/07/2006. Chứng nhận này công nhận sản phẩm cá tra của Công ty được sản xuất trên dây chuyền không có chứa thực phẩm của thịt heo trong quá trình tạo sản phẩm.
  • British Retail Consortium Global Standard Food: tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu của tập đoàn bán lẻ Anh Quốc phiên bản năm 2005. BRC Global Standard Food được chứng nhận bởi tổ chức chứng nhận SGS (Anh) vào ngày 04 tháng 10 năm 2007. Tiêu chuẩn BRC có phạm vi chứng nhận cho quá trình chế biến sản phẩm tôm tươi và tôm hấp chín đông lạnh, có giá trị tới ngày 26/09/2008.

Hệ thống phân phối:

Công ty luôn đánh giá cao công tác duy trì và phát triển thị trường thông qua hệ thống đại lý trong nước và nước ngoài. Trong tương lai Công ty cho xây dựng các đại lý độc quyền phân phối sản phẩm của NTACO tại các thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, Úc, Canada,...

he thong phan phoi

Nhãn hiệu hàng hóa và đăng ký bảo hộ:

Nhãn hiệu NTACO:

logo ntaco

Nhãn hiệu thương mại NTACO đã được Công ty đăng ký bảo hộ tại các quốc gia như: Mỹ (SĐK: 3.122.616 phân loại quốc tế 29 số 78.329.856 ngày 29/03/2004 USA), Úc (số 995947 ngày 15/11/2004) và liên minh Châu Âu,...

  • Huy chương vàng thực phẩm an toàn 2004 do Ban tổ chức Hội chợ thực phẩm an toàn năm 2004 tặng chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng vào ngày 19 tháng 04 năm 2004.
  • IFS: là tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế do Hiệp hội các nhà bán lẻ tại Đức và Pháp ban hành. IFS được áp dụng như là một tiêu chuẩn an toàn với các sản phẩm thực phẩm được thông thương qua thị trường Châu Âu, tổ chức an toàn thực phẩm toàn cầu GFSI và hiệp hội gồm hơn 40 nhà nhập khẩu hàng đầu tại Châu Âu đã thừa nhận IFS như một tiêu chí chung áp dụng cho chuỗi nhà cung cấp.

b. Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm:

Để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra luôn đạt tiêu chuẩn tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng đồng nhất theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường tiêu thụ và các yêu cầu của khách hàng, Công ty luôn quan tâm chú trọng đến công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm. Công ty có các bộ phận chức năng đảm nhiệm công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm từ công đoạn tiếp nhận nguồn nguyên liệu đầu vào đến khi sản phẩm được đóng gói nhập kho bảo quản.

Sau đây là quy trình sản xuất tiêu biểu của Công ty và yêu cầu chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn cụ thể:

(sơ đồ quy trình)

- Hình thức nuôi: Nuôi thâm canh, bán thâm canh với các mô hình nuôi bè, nuôi trong ao hầm. Ngoài ra, trong các năm gần đây đã phát triển nuôi cồn và đăng quần cũng cho hiệu quả cao.

- Hình thức khai thác: Lưới, rùng, đăng, vó

- Mùa sinh sản: cá Basa (từ tháng 1 – 7), cá Tra (từ tháng 2 – 10)

- Mùa thu hoạch: quanh năm (cá Tra thu hoạch sau khoảng 6 tháng nuôi thả, cá Basa thu hoạch sau 6 tháng nuôi thả).

- Kích thước thu hoạch: 30 - 40cm, lớn nhất 90cm.